7 วิธีง่ายๆที่สามารถช่วยลดความดันโลหิต

1 มกราคม 2017 | สุขภาพ/ออกกำลังกาย
Share on Facebook4Share on Google+0Tweet about this on Twitter

7 วิธีง่ายๆที่สามารถช่วยลดความดันโลหิต

อายุที่เพิ่มขึ้นมักมาพร้อมกับโรคภัยต่างๆโดยหนึ่งในโรคที่พบได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งไม่เพียงแต่มีผลร้ายต่อระบบไหลเวียนโลหิตหรือการทำงานของไตแต่ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันเช่นกัน เราลองมาดู 7 วิธีง่ายๆที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ ดังนี้

1) ออกกำลังกาย

                การออกกำลังกายนับว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยลดและสามารถควบคุมความดันโลหิตอีกทั้งยังช่วยให้หัวใจแข็งแรงและสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น

2) หันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

                การเลือกรับประทานเพื่อสุขภาพสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัดหรืออุดมไปด้วยไขมันแต่หันมาเพิ่มอาหารประเภทปลาหรือเนื้อปลอดไขมันแทน นอกจากนี้การบริโภคผักโขม เมล็ดทานตะวัน กล้วย และถั่ว สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้เช่นกัน

3) อย่าเครียด

                คุณทราบหรือไม่ว่าความเครียดสามารถทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ โดยเมื่อคุณเครียดจะเป็นการเร่งอัตราการเต้นของหัวใจ จากนั้นคุณจะหายใจเร็วขึ้นและนำไปสู่การเพิ่มความดันโลหิตได้ในที่สุด

4) ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

                การที่ร่างกายได้รับเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์มากเกินไปในแต่ละวันสามารถทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

5) ดื่มชา

                การดื่มชาเขียวหรืออู่หลงทุกวันด้วยปริมาณที่เหมาะสมสามารถมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง

6) หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง

                การลดอาหารจำพวกที่มีโซเดียมหรือมีความเค็มสูงสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ปริมาณของโซเดียมที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันไม่ควรเกิน 1,500 มิลลิกรัม นอกจากนี้การบริโภคโซเดียมมากเกินไปจะก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรคไตหรือโรคยอดนิยมอย่างโรคหัวใจได้เช่นกัน

7) นั่งสมาธิ

                การนั่งสมาธิโดยการหายใจเข้าออกลึกๆและทำจิตใจให้สงบได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยลดความเครียดได้ซึ่งส่งผลให้ความดันโลหิตลดต่ำลง

 

สุขภาพที่ดีสามารถสร้างได้ด้วยตัวคุณเอง หากสามารถทำตามที่กล่าวไว้ข้างต้นก็จะสามารถมีส่วนช่วยให้คุณต่อสู้กับโรคร้ายนี้ได้อย่างแน่นอน

Share on Facebook4Share on Google+0Tweet about this on Twitter

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook