8 ผักและผลไม้ที่ช่วยพัฒนาสมอง

8 มกราคม 2017 | สุขภาพ/ออกกำลังกาย
Share on Facebook17Share on Google+0Tweet about this on Twitter

8 ผักและผลไม้ที่ช่วยพัฒนาสมอง

หนึ่งในสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละมื้ออาหารอย่างเพียงพอคงหนีไม่พ้นวิตามินและเกลือแร่ซึ่งสามารถพบได้จากผักและผลไม้ แม้ว่าจะถูกจัดให้อยู่ในประเภทของอาหารที่มีพลังงานต่ำแต่ผักและผลไม้นับว่าเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในแง่ของการป้องกันโรคร้ายต่างๆ บำรุงผิวพรรณให้ปล่งปลั่งสวยงามรวมถึงช่วยให้อวัยวะภายในทำงานได้ดีขึ้น อย่างไรก็ดีอวัยวะภายในที่สำคัญอย่างสมองจำเป็นต้องได้รับการบำรุงรักษาอย่างเหมาะสมเพียงพอ เนื่องจากสมองทำหน้าที่ควบคุมและสั่งการเคลื่อนไหว พฤติกรรม และรักษาสมดุลต่างๆในร่างกาย นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และความจำอีกด้วย เราลองมาดู 8 ผักและผลไม้ดังต่อไปนี้ที่จะทำให้การทำงานของสมองคุณดีขึ้น

1. บลูเบอร์รี

มีสรรพคุณช่วยให้สมองทำงานได้ดี การบริโภคบลูเบอร์รีวันละ 1 ถ้วย จะทำให้คุณมีความจำที่ดีขึ้นและด้วยความที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant )สูง จึงมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้เช่นกัน

2มะเขือเทศ

                สมองของคนเราจำเป็นต้องใช้สารอาหารประเภทไขมันเพื่อให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดีสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ซึ่งพบได้มากในมะเขือเทศสามารถปกป้องไขมันที่เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ในสมอง นอกจากนี้การบริโภคมะเขือเทศยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์และมะเร็งได้อีกด้วย
3บล็อกโคลี่

บล็อกโคลี่ถือว่าเป็นหนึ่งในผักที่มีวิตามินซีมากที่สุดอีกทั้งยังอุดมไปด้วยโคลีน (Choline) และวิตามินเคซึ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของสมอง อีกทั้งยังช่วยให้มีความจำที่ดีขึ้น นอกจากนี้เรายังสามารถพบกรดโฟลิกในปริมาณที่สูงได้ในผักชนิดนี้ ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์
4อะโวคาโด

อะโวคาโดอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิด Monounsaturated fatty acid ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกทั้งยังเป็นแหล่งของกรดโอเลอิก (Oleic) ซึ่งมีบทบาทที่สำคัญต่อระบบประสาทและสมองโดยจะทำให้สมองทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

5ขึ้นช่ายฝรั่ง

ขึ้นช่ายฝรั่งเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)  ซึ่งช่วยในการชะลอความแก่ชราและลดการอักเสบในร่างกาย นอกจากนี้ยังพบสารลูทีโอลิน (Luteolin) ที่ช่วยในการต่อสู้กับโรคทางระบบประสาท

6ผักโขม

ผักโขมมีความเหมือนกับบล็อกโคลี่ตรงที่สามารถพบวิตามินเคได้มากเช่นกัน การบริโภคผักโขมทุกวันจะช่วยชะลอการเสื่อมของสมองได้เป็นอย่างดี

 7แครอท

ผักยอดนิยมอย่างแครอทนอกจากจะอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) แล้วก็ยังพบสารลูทีโอลิน (Luteolin)ได้มากเช่นกัน ซึ่งช่วยให้มีความจำได้ดีขึ้น

8. แอปเปิ้ล

ผลไม้ที่เป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ อย่างแอปเปิ้ลนอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูงและมะเร็ง อีกทั้งยังมีสารเควอร์ซิทิน(Quercetin) ที่พบได้บริเวณเปลือกของแอปเปิ้ลซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant )ที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการเสื่อมสภาพของสมอง

                การบริโภคอาหารตามที่กล่าวข้างต้นในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอกับความต้องการของร่างกายย่อมส่งผลให้การทำงานของสมองดีขึ้นและป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับทางระบบประสาทได้อย่างแน่นอน

 

Fanpage : HealthClickTH

Reference : lifehack.org

Share on Facebook17Share on Google+0Tweet about this on Twitter

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook