สารพัดประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวที่คุณควรรู้

22 มกราคม 2017 | สุขภาพ/ออกกำลังกาย
Share on Facebook4Share on Google+0Tweet about this on Twitter

สารพัดประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวที่คุณควรรู้

 

หากกล่าวถึงผลไม้ยอดนิยมของคนไทย มะพร้าวจะต้องเป็นผลไม้ชนิดแรกๆที่ถูกนึกถึงอย่างแน่นอน เพราะนอกจากความหอมหวานของส่วนน้ำที่สามารถดับกระหายได้เป็นอย่างดีหรือส่วนเนื้อที่มีสัมผัสนุ่มเคี้ยวเพลิน ก็ยังสามารถนำไปแปรรูปหรือพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ความงามได้เช่นกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือน้ำมันมะพร้าว เราลองมาดูคุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าวที่คาดว่าจะต้องถูกใจสาวๆได้ดังนี้

  1.  ลดน้ำหนัก

เพียงได้ยินคำว่าน้ำมัน หลายคนมักเข้าใจกันว่าสิ่งนี้เป็นอุปสรรคตัวฉกาจที่จะขัดขวางไม่ให้คุณมีรูปร่างหรือทรวดทรงที่ใฝ่ฝัน แต่สำหรับน้ำมันมะพร้าวกลับได้ผลตรงกันข้าม เนื่องจากกรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันอิ่มตัวที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง ซึ่งเมื่อบริโภคและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้วจะสามารถถูกแปลงเป็นพลังงานได้ทันทีโดยต่างจากไขมันชนิดอื่นๆที่จะถูกเก็บสะสมในร่างกาย

  1.  มีประโยชน์ต่อสมองและต่อมไทรอยด์

น้ำมันมะพร้าวช่วยให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ดีอีกทั้งยังช่วยให้สมองทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้กรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวยังจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบประสาทด้วยเช่นกัน

  1.  มอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

น้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณของคุณให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างคอลลาเจน ลดริ้วรอย หรือชะลอความแก่ชราของผิว เนื่องจากมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant ) สูง นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังถือว่าเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer)  ที่พบได้ตามธรรมชาติโดยสามารถเติมความชุ่มชื้นแก่ผิวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งกรดลอริก (Lauric) ในน้ำมันมะพร้าวนั้นมีคุณสมบัติในการปกป้องผิวคุณจากแบคทีเรีย โปรโตซัว หรือ เชื้อไวรัสได้อีกด้วย

  1.  บำรุงผมให้เงางาม

คุณสามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้สำหรับบำรุงเส้นผมได้ด้วยเช่นกัน เพียงแค่ทำการหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง คุณก็จะมีเส้นผมแข็งแรงเงางาม ผมยาวเร็วขึ้นหรือแม้แต่เหาบนศีรษะก็จะลดลงไปด้วย

  1.  การดูดซึมไขมันและแร่ธาตุดีขึ้น

นอกจากการใช้น้ำมันมะพร้าวในหมู่คนหนุ่มสาวหรือคนสูงอายุแล้ว จากการศึกษาพบว่ากรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวช่วยให้การดูดซึมไขมันและแร่ธาตุในเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดดีขึ้นอีกด้วย

  1.  สุขภาพช่องปากดีขึ้น

หากคุณกำลังประสบปัญหากลิ่นปากหรือคราบหินปูน เพียงแค่คุณทำออยล์พูลลิ่ง (Oil pulling) ด้วยน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำทุกวัน ก็สามารถช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติในการช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สเตรปโตคอคคัส (Streptococcus) ซึ่งเป็นสาเหตุที่สำคัญของการเกิดปัญหาฟันผุ การทำออยล์พูลลิ่งสามารถทำได้โดยเริ่มจากอมน้ำมะพร้าวปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะแล้วกลั้วปากเป็นเวลาประมาณ 15-20 นาทีแล้วจึงบ้วนทิ้ง

  1.  ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมันในเลือดหรือที่เราคุ้นหูกับคำว่าคอเลสเตอรอล (Choresterol) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคหัวใจ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณของ High Density Lipoproteins (HDL)  ซึ่งถูกจัดอยู่ในประเภทของไขมันที่ดี โดยจะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ไขมันที่ไม่ดีอย่างคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และ Low density lipoprotein (LDL) ไปสะสมในหลอดเลือดแดง หากร่างกายมีระดับ HDL ในเลือดต่ำจะทำให้เพิ่มโอกาสในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น

  1.  รักษาโรคที่เกี่ยวกับกระดูก

น้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยในการบำบัดและรักษาโรคกระดูกไขข้อ  หากกระดูกถูกกระแทกด้วยของแข็งจนเกิดอาการช้ำหรืออักเสบ น้ำมันมะพร้าวจะช่วยรักษาอาการเหล่านี้ได้ดีมาก โดยน้ำมันมะพร้าวจะมีคุณสมบัติเด่นในการซึมเข้าไปรักษาเนื้อเยื่อต่าง ๆ  ใต้ผิวหนังได้เป็นอย่างดี

จากคุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวตามที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นได้ว่านอกจากจะก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพแล้วก็ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในแง่ของความงามได้อีกเช่นกัน รู้อย่างนี้แล้วก็อย่ารีรอที่จะหามาติดบ้านไว้สักขวด

Share on Facebook4Share on Google+0Tweet about this on Twitter

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook