สารพัดประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวที่คุณควรรู้

22 มกราคม 2017 | สุขภาพ/ออกกำลังกาย

สารพัดประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวที่คุณควรรู้

 

หากกล่าวถึงผลไม้ยอดนิยมของคนไทย มะพร้าวจะต้องเป็นผลไม้ชนิดแรกๆที่ถูกนึกถึงอย่างแน่นอน เพราะนอกจากความหอมหวานของส่วนน้ำที่สามารถดับกระหายได้เป็นอย่างดีหรือส่วนเนื้อที่มีสัมผัสนุ่มเคี้ยวเพลิน ก็ยังสามารถนำไปแปรรูปหรือพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ความงามได้เช่นกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือน้ำมันมะพร้าว เราลองมาดูคุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าวที่คาดว่าจะต้องถูกใจสาวๆได้ดังนี้

 1.  ลดน้ำหนัก

เพียงได้ยินคำว่าน้ำมัน หลายคนมักเข้าใจกันว่าสิ่งนี้เป็นอุปสรรคตัวฉกาจที่จะขัดขวางไม่ให้คุณมีรูปร่างหรือทรวดทรงที่ใฝ่ฝัน แต่สำหรับน้ำมันมะพร้าวกลับได้ผลตรงกันข้าม เนื่องจากกรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันอิ่มตัวที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง ซึ่งเมื่อบริโภคและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้วจะสามารถถูกแปลงเป็นพลังงานได้ทันทีโดยต่างจากไขมันชนิดอื่นๆที่จะถูกเก็บสะสมในร่างกาย

 1.  มีประโยชน์ต่อสมองและต่อมไทรอยด์

น้ำมันมะพร้าวช่วยให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ดีอีกทั้งยังช่วยให้สมองทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้กรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวยังจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบประสาทด้วยเช่นกัน

 1.  มอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

น้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณของคุณให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างคอลลาเจน ลดริ้วรอย หรือชะลอความแก่ชราของผิว เนื่องจากมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant ) สูง นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังถือว่าเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer)  ที่พบได้ตามธรรมชาติโดยสามารถเติมความชุ่มชื้นแก่ผิวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งกรดลอริก (Lauric) ในน้ำมันมะพร้าวนั้นมีคุณสมบัติในการปกป้องผิวคุณจากแบคทีเรีย โปรโตซัว หรือ เชื้อไวรัสได้อีกด้วย

 1.  บำรุงผมให้เงางาม

คุณสามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้สำหรับบำรุงเส้นผมได้ด้วยเช่นกัน เพียงแค่ทำการหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง คุณก็จะมีเส้นผมแข็งแรงเงางาม ผมยาวเร็วขึ้นหรือแม้แต่เหาบนศีรษะก็จะลดลงไปด้วย

 1.  การดูดซึมไขมันและแร่ธาตุดีขึ้น

นอกจากการใช้น้ำมันมะพร้าวในหมู่คนหนุ่มสาวหรือคนสูงอายุแล้ว จากการศึกษาพบว่ากรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวช่วยให้การดูดซึมไขมันและแร่ธาตุในเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดดีขึ้นอีกด้วย

 1.  สุขภาพช่องปากดีขึ้น

หากคุณกำลังประสบปัญหากลิ่นปากหรือคราบหินปูน เพียงแค่คุณทำออยล์พูลลิ่ง (Oil pulling) ด้วยน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำทุกวัน ก็สามารถช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติในการช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สเตรปโตคอคคัส (Streptococcus) ซึ่งเป็นสาเหตุที่สำคัญของการเกิดปัญหาฟันผุ การทำออยล์พูลลิ่งสามารถทำได้โดยเริ่มจากอมน้ำมะพร้าวปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะแล้วกลั้วปากเป็นเวลาประมาณ 15-20 นาทีแล้วจึงบ้วนทิ้ง

 1.  ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมันในเลือดหรือที่เราคุ้นหูกับคำว่าคอเลสเตอรอล (Choresterol) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคหัวใจ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณของ High Density Lipoproteins (HDL)  ซึ่งถูกจัดอยู่ในประเภทของไขมันที่ดี โดยจะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ไขมันที่ไม่ดีอย่างคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และ Low density lipoprotein (LDL) ไปสะสมในหลอดเลือดแดง หากร่างกายมีระดับ HDL ในเลือดต่ำจะทำให้เพิ่มโอกาสในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น

 1.  รักษาโรคที่เกี่ยวกับกระดูก

น้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยในการบำบัดและรักษาโรคกระดูกไขข้อ  หากกระดูกถูกกระแทกด้วยของแข็งจนเกิดอาการช้ำหรืออักเสบ น้ำมันมะพร้าวจะช่วยรักษาอาการเหล่านี้ได้ดีมาก โดยน้ำมันมะพร้าวจะมีคุณสมบัติเด่นในการซึมเข้าไปรักษาเนื้อเยื่อต่าง ๆ  ใต้ผิวหนังได้เป็นอย่างดี

จากคุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวตามที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นได้ว่านอกจากจะก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพแล้วก็ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในแง่ของความงามได้อีกเช่นกัน รู้อย่างนี้แล้วก็อย่ารีรอที่จะหามาติดบ้านไว้สักขวด

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

How to whitelist website on AdBlocker?

How to whitelist website on AdBlocker?

 1. Click on the AdBlock Plus icon on the top right corner of your browser
 2. Click on "Enabled on this site" from the AdBlock Plus option
 3. Refresh the page and start browsing the site