จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณนอนโดยไม่ล้างเครื่องสำอาง

9 เมษายน 2017 | สุขภาพ/ออกกำลังกาย

จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณนอนโดยไม่ล้างเครื่องสำอาง

     เรื่องของความสวยความงามกับผู้หญิงมักเป็นของคู่กัน อุปกรณ์เสริมความงามอย่างเครื่องสำอางก็นับว่าเป็นสิ่งที่ผู้หญิงแทบทุกคนจะต้องมีไว้ติดบ้านอย่างน้อยคนละ 1 ชิ้น อย่างไรก็ดีการแต่งหน้าสามารถทำร้ายผิวคุณได้เช่นกันหากขาดการทำความสะอาดที่ถูกต้องเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้านอนโดยไม่ล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าให้หมดจดเสียก่อน ไม่ว่าจะเกิดจากความเหนื่อยล้าที่ต้องเผชิญมาทั้งวันหรือการไม่คำนึงถึงผลเสียที่ตามมาก็ดี  หากคุณสำรวจตนเองแล้วพบว่ามีพฤติกรรมดังกล่าว หลังจากทราบผลเสียดังต่อไปนี้คุณควรต้องรีบปรับปรุงพฤติกรรมตนเองด่วนเสียใหม่

 

1. ผิวแห้งเสีย

หากผิวหน้าสกปรก ถูกปกคลุมไปด้วยความมันหรือเครื่องสำอาง ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวไม่สามารถรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติได้และสามารถนำไปสู่การเกิดปัญหาผิวแห้งได้ในที่สุด

2. ผิวหมองคล้ำ

                สาเหตุของผิวหนังหมองคล้ำเกิดจากการสะสมของเซลล์ที่ตายแล้วบนผิวหนัง การที่ผิวหน้าไม่ได้รับการทำความสะอาดให้หมดจดย่อมทำให้เกิดการสะสมดังกล่าว ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดผิวหน้าและทำการสครับผิวหน้าบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อจะได้ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเผยความกระจ่างใสแทน

3. สิวมาเยือน

ฝุ่น  ความมันส่วนเกิน  เหงื่อ และเครื่องสำอาง ที่ฝังติดอยู่กับผิวคุณตลอดทั้งวันจะสะสมและกลายเป็นสิ่งที่เคลือบผิวคุณ โดยผลที่ตามมาคือ ผิวหนังไม่สามารถถ่ายเทอากาศได้ ซึ่งทำให้สิ่งสกปรกดังกล่าวก่อตัวเป็นสิวอุดตันได้ในที่สุด

4.ผิวหน้าแก่กว่าวัย

หากผิวหน้าไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างเหมาะสมเพียงพอ สิ่งสกปรกทั้งหลายก็สะสมที่ผิวหนังและทำให้เกิดการอุดตันที่บริเวณของรูขุมขนตลอดจนนำไปสู่การเกิดอนุมูลอิสระที่จะทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนังรวมถึงไปช่วยเร่งการผลิตของเม็ดสีจนเกิดจุดด่างดำ

5. เกิดตากุ้งยิงและการติดเชื้อ

                การเกิดตุ่มฝีเล็กๆที่เปลือกตาหรือที่เราคุ้นเคยกับคำว่าตากุ้งยิงนั้นสามารถเกิดได้จากการที่ผิวหน้าไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างเหมาะสมเพียงพอ นอกจากนี้หากคุณมีบาดแผลเปิดบนใบหน้า การนอนไปพร้อมกับเครื่องสำอางก็สามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อได้เช่นกัน

6. เกิดการอักเสบของผิวหนัง

                ผิวหนังถือว่าเป็นเกราะชั้นนอกสุดของร่างกายซึ่งเป็นด่านแรกในการปกป้องอวัยวะภายใน เมื่อมีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ที่ผิวหนัง จะเป็นตัวขัดขวางไม่ให้ผิวมีสุขภาพที่แข็งแรงและนำไปสู่การเกิดการอักเสบต่างๆไม่ว่าจะเป็นรอยแดง อาการคัน ผิวหนังแห้งหรือตกสะเก็ด

7. ปากลอกและแห้งกร้าน

                ผิวหนังบริเวณปากนับว่าเป็นส่วนที่บอบบางและละเอียดอ่อนกว่าผิวส่วนอื่นๆของร่างกาย การคงไว้ซึ่งลิปสติกที่ผิวบริเวณนี้เป็นเวลานาน ย่อมส่งผลร้ายต่อปากคุณได้อย่างแน่นอนไม่ว่าจะก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือปากลอกไม่เรียบเนียนรวมถึงทำให้การแต่งหน้าในวันถัดไปไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น

                นอกจากเครื่องสำอางจะเนรมิตความสวยงามให้หญิงสาวแล้วก็ยังสามารถย้อนกลับมาทำร้ายผิวได้เช่นกัน ดังนั้นหากต้องการให้ผิวสวยคงอยู่กับคุณไปนานๆ ก็จงหมั่นดูแลทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำอย่างเหมาะสมและบำรุงผิวให้เพียงพอ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

How to whitelist website on AdBlocker?

How to whitelist website on AdBlocker?

  1. Click on the AdBlock Plus icon on the top right corner of your browser
  2. Click on "Enabled on this site" from the AdBlock Plus option
  3. Refresh the page and start browsing the site